มะเขือเทศ

ชื่อสามัญ : Tomato
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lycopersicon esculentum Mill.
ชื่ออื่น : ภาคเหนือเรียกว่า มะเขือส้ม ภาคอีสานเรียกว่า มะเขือเครือ มะเขือน้อย เขมร-สุรินทร์เรียกว่า ตรอบ เขมรเรียกว่า ตีรอบ : ละว้า-เชียงใหม่เรียกว่าน้ำนอ
ถิ่นกำเนิด : ประเทศเม็กซิโก
ฤดูกาล : ปลูกได้ตลอดปี แต่จะให้ลูกดกในฤดูหนาว
แหล่งปลูก : ปลูกได้ทั่วไปของพื้นที่

 

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : มะเขือเทศเป็นไม้ล้มลุกทรงเตี้ย ลำต้นสูงสีเขียวมีขนอ่อนนุ่มปกคลุ่มอยู่ทั่วและมีเมือกเหนียว ใบเป็นใบเดี๋ยวเรียงสลับ ผลแตกต่างกันแต่ละพันธุ์ บางพันธุ์ผลกลม ยาวรี หรือเเป้น ผิวเปลือกเกลี้ยงเป็นมัน ผลอ่อนมีสีเขียว ผลสุกเต็มที่จะมีสีเหลืองหรือสีแดงสด ภายในผลมัเมล็ดเล็กจำนวนมาก มะเขือเทศมีหลายพันธุ์
การกิน : ลูกมะเขือเทศนำมากินสด แต่งสีอาหาร ตกแต่งจานอาหาร หรือคั้นน้ำเป็นเครื่องดื่ม ผลสุกนำมาปรุงอาหารประเภทต้ม ยำ หรือปรุงในซุบมะเขือเทศ ใส่ในผัดเปรี้ยวหวาน หรือกินเป็นผักสลัด นอกจากนี้นำไปแปรรูปเป็นมะเขือเทศเชื่อม ซอสมะเขือเทศ และเคทซัพ

สรรพคุณทางยา : ใบสด นำมาตำให้ละเอียด เป็นยาระบายอ่อนช่วยขับพิษ ทำให้เจริญอาหาร บำรุงและกระตุ้นกระเพาะอาหาร ลำไส้ และไต รากสด นำมาต้มเอาน้ำ เป็นยาแก้ปวดฟัน หรือนำน้ำที่ต้มใช้ล้างบาดแผล ผลสุก เป็นยาระบายอ่อนๆ ในผลสุกมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และริ้วรอยเหี่ยวย้น และยังช่วยย่อยอาหาร ช่วยระบาย ช่วยในการฟอกเลือด น้ำจากผลใช้แก้กระหาย มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคหวัด และช่วยให้ผิวพรรณดี
คุณค่าอาหาร : มะเขือเทศ 100 กรัม ให้พลังงาน 22 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย แคลเซียม 9 มิลลิกรัม เหล็ก 0.48 มิลลิกรัม เส้นใย 1.7 กรัม เบต้า-แคโรทีน 65.30 ไมโครกรัม วิตามินบี1 0.09 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.04 มิลลิกรัม วิตามินซี 32 มิลลิกรัม

แหล่งที่มา แสงแดด . ผัก 333 ชนิด คุณค่าอาหารและการกิน . กรุงเทพฯ : แสงแดด , 2548 .