แตงโม

ชื่อสามัญ : Water Melon
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrullus lanatus Mats & Nakai
ชื่ออื่น : หมากโม แตงอุลิด

 

 

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : แตงโมเป็นไม้ล้มลุกประเภทเถาเลื้อย มีอายุสั้น ลักษณะต้นเป็นเถาเลื้อยไปตามดิน ลำต้นเป็นสีเขียว ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกตามข้อ โคนใบกว้าง ปลาบใบแหลมเล็กๆ ขอบใบเว้าลึก แผ่นใบมีสีเขียว มีปลายสีขาวกระจายไปทั่ว ดอก สีเหลือง ออกตามส่วนยอด ผล มีทั้งชนิดกลมและชนิดยา สีอ่อนหรือเขียวเข้ม เนื้อผลแดง เมล็ดแบน มีสีน้ำตาล ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดปลูก
สรรพคุณทางยา : เกือบทุกส่วนของแตงโมนั้นมีสรรพคุณทางยามากมาย ใบ แตงโม นำมาต้มชงเป็นยาลดไข้ ผลแตงโม เอาส่วนที่เป็นเนื้อขาวของเปลือกแตงโมทิ้ง เอาเปลือกไปต้มน้ำให้เดือดเติมน้ำตาลทรายลงไปพอให้หวานใช้ดื่มแทนน้ำ ทำให้รู้สึกชุ่มคอ ลดอาการคอแห้ง เจ็บคอ แก้กระหายน้ำและขับปัสสาวะ เปลือกผลแตงโม หากเป็นแผลในปาก เอาเปลือกแตงโมไปผิงไฟหรือไม่ก็ตากแห้ง บดให้เป็นผงนำมาทาบริเวณที่เป็นแผล หรือนำเปลือกแตงโมกับเปลือกฝักเขียวในจำนวนที่พอประมาณมาต้ม เอาน้ำรับประทาน เป็นยาบรรเทาโรคเบาหวาน เมล็ดแตงโม เอามาตำให้ละเอียด เติมน้ำผึ้งและน้ำลงไปพอประมาณ ตุ๋นประมาณครึ่งชั่วโมง รับประทานวันละครั้งประมาณ 3 วันติดต่อกัน แก้อาการทั้องผูกในสตรีมีครรภ์ หรือสตรีประจำเดือนผิดปกติ ร้อนกระวนกระวายใช้เมล็ดแตงโมตากแห้ง บดให้เป็นผงผสมน้ำดื่มวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น

คุณค่าอาหาร แตงโม 100 กรัม ให้พลังงาน โปรตีน 0.3 กรัม คาร์โบไฮเดรท 1.3 กรัม เส้นใยอาหาร 0.1 กรัม แคลเซียม 3 กรัม ฟอสฟอรัส 1 กรัม เหล็ก 0.2 กรัม เบต้าแคโรทีน 122 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.16 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.04 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.1 มิลลิกรัม วิตามินซี 49 มิลลิกรัม

แหล่งที่มา เดโชดม ภัทรศัย . 36ผลไม้สมุนไพรไทย . กรุงเทพฯ : โปร-เอสเอ็มอี , 2543 .