ฝรั่ง

ชื่อสามัญ : Guava
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Psidium guajava Linn.
ชื่ออื่น : ยามู จุ่มโป่ ชมพู่ สีดา สีดาขาว มะมั่น มะกล้วยเปา
มะแกว มะจีน มะป่น มะกา


สรรพคุณทางยา : ใบฝรั่งไม่อ่อนหรือแก่จัดจนเกินไป นำมาล้างให้สะอาด ตัดหัวตัดท้ายแล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำมาจิบเป็นยา แก้อาการท้องเสีย หรือนำมาเคี้ยวเพื่อรักษากลื่นปาก นำมาตำพอกบริเวณที่เป็นแผล เปลือก รากฝรั่ง นำมา ต้มเป็นยาแก้ท้องเสีย ดูดหนองจากแผล ช่าวยให้แผลแห้งเร็ว ผลฝรั่งนำมาทานแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน

คุณค่าอาหาร :ฝรั่ง 100 กรัม ให้พลังงาน 34 แคลอรี่ โปรตีน 0.6 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม คาร์โบไฮเดรท 8 กรัม ใยอาหาร 2.9 กรัม แคลเซียม 2 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 12 มิลลิกรัม เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน 21 ไมโครกรัม วิตามินบี 1 0.05 มิลลิกรัม วิตามินบี 2 0.11 มิลลิกรัม ไนอะซีน 1.3 มิลลิกรัม วิตามินซี 187 มิลลิกรัม

แหล่งที่มา : เดโชดม ภัทรศัย . 36ผลไม้สมุนไพรไทย . กรุงเทพฯ : โปร-เอสเอ็มอี , 2543 .

ักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ฝรั่งเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 3- 8 เมตร เปลือกต้นเรียบ สีน้ำตาลอ่อน ต้นที่แก่จัดจะเป็นดวง สีเนื้อ กิ่งอ่อนเป็นสี่เหลี่ยม ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกตงข้ามหรือสลับกัน ลักษณะใบหนาเป็นรูบวงรี ขนาดกว้างประมาณ 4- 6 ซม. ขนาดยาวประมาณ 7- 12 ซม. สีเทาขาว ดอก ดอกเป็นชื่อหรือเป็นกระจุก ประมาณ 2-5 ดอก ลักษณะค่อนข้างเล็ก กลีบดอกมีสีขาว ผล ผลที่อ่นอจะมีสีเขียว แข็ง มีรสฝาด ผิวเรียบ เมื่อแก่จัดจะเป็นสีขาวอมเขียว หากสุก จะออกสีเลืองอ่อนๆ ในผลมีเมล็ดเป็นเมล็ดกลม ๆ สีน้ำตาลแข็ง เป็นจำนวนมาก