แคแสด

พรรณไม้สวยงาม

            Home      Page 4      Next     

กล้วยก้ามปู

    ลักษณะทั่วไป

เป็นไม้อวบน้ำ ต้นเดี่ยวลำต้นสูงชะลูดประมาณ 2.4- 3 เมตร ใบสีเขียวเข้ม รูปรีขอบขนาน ปลายใบแหลม ใบยาวประมาณ 30- 40 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อตั้ง ช่อหนึ่งมีดอกประมาณ 4-8 ดอกดอกที่ออกยอด สีเหลือง

ขยายพันธุ์ด้วยวิธีแยกหน่อ นิยมปลูกประดับเป็นไม้ชายน้ำ

  

 

เทียนหยด

ลักษณะทั่วไป

เป็นพรรณไม้พุ่มเตี้ย สูง 1 - 2 เมตร แตกกิ่งก้านหนาแน่น ยอดกิ่งลู่ลง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามและจะออกหนาแน่นเป็นกระจุกรอบกิ่งก้านในช่วงปลายยอดใบเป็นรูปรีแกมรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย ใบเป็นสีเขียวสด เวลาใบดกจะเป็นพุ่มน่าชมมาก ดอกออกเป็นช่อที่ซอกใบและปลายกิ่งแต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ช่อดอกจะห้อยลงเป็นระย้า ลักษณะดอก โคนเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ดอกแต่ละกลีบเป็นอิสระกัน ปลายกลีบ มีเว้าเล็กน้อยบริเวณกลางกลีบ โคนกลีบสอบแคบ เวลามีดอกดกๆและบานพร้อมๆกันทั้งต้น ช่อดอกจะห้อยปลายลงเป็นระย้า
ดูงดงามมาก ดอกจะออกทั้งปี มีพันธุ์สีม่วงและสีขาว ผลทรงกลม ขนาดเล็กปลายแหลม อยู่รวมกันเป็นช่อห้อยลงเมื่อแก้เป็นสีเหลือง

สภาพการปลูก

การขยายพันธุ์ เทียนหยดปลูกขึ้นได้ในดินทั่วไป ไม่ชอบน้ำท่วมขัง ชอบแดดจัดเหมาะจะปลูกลงดินกลางแจ้ง หรือลงกระถาง ตั้งวางในที่มีแดดส่องถึงทั้งวัน นิยมปปลูกเป็นไม้ขอบแปลงหรือแปลงใหญ่ ขยายพันธุ์โดย การเพาะเมล็ด ตอนหรืปักชำกิ่ง

การดูแลรักษา

หลังการปลูก บำรุงด้วยปุ๋ยมูลสัตว์ ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก 10 วันครั้งรดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น ถ้าปลูกลงกระถาง ควรให้ปุ๋ยสูตร 16-16-16 อาทิตย์ละครั้ง สลับกับปุ๋ยมูลสัตว์ 10 วันครั้ง ตัดแต่งกิ่ง พรวนดินเสม่ำเสมอ จะทำให้ต้นเทียนหยด เจริญเติบโตเร็ว

บานชื่น

 

ลักษณะทั่วไป

    บานชื่นนิยมปลูกเป็นไม้ประดับบ้านเรือนและปลูกเป็นกระถาง   เนื่องจากบานชื่นเป็นไม้ดอกที่ปลูกง่ายเลี้ยงง่าย  ไม่ต้องพิถีพิถันในการดูและรักษา มากมายแต่ให้ดอกที่สวยงาม สีสรรสดชื่น เป็นการสร้างสภาพแวดล้อมโดยไม่ต้องลงทุนมากมาย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

บานชื่นเป็นไม้ดอกฤดูเดียว   ลำต้นสูงประมาณ 2 ฟุต  ลักษณะลำต้นมีขน  ปลายใบแหลม  ขอบใบเรียบ ใบติดกับลำต้น  ดอกมีหลายสี เช่น แดง ชมพู ขาว ส้ม เหลือง ม่วงและแสด แล้วแต่ชนิดของพันธุ์ แต่ไม่มีกลิ่น

การขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด , ปักชำยอด

การปลูกและดูแลรักษา

บานชื่นเป็นไม้ที่ต้องการแสงแดดจัด   ต้องปลูกกลางแจ้งให้ได้รับแสงแดดโดยตรงอย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง  สามารถเจริญเติบโตได้ในดินทุกชนิด แต่ถ้าได้มีการเตรียมดินให้ดีมีธาตุอาหารครบครัน มีการระบายน้ำดี กักเก็บความชื้นไว้พอควร ก็จะได้บานชื่นที่มีพุ่มต้นสวยสมบูรณ์ ดอกดก คุณภาพดอกดี   ควรรดน้ำประจำทุกเช้า

 

หน้า 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 /ผู้จัดทำ ...
adirek.com

 **********************************************************