แคแสด

พรรณไม้สวยงาม

                              

Home     หน้าที่15  

ดอกพลับพลึง

 

ลักษณะทั่วไป

พลับพลึงเป็นไม้ดอก ลำต้นใต้ดิน ลักษณะหัวค่อนข้างใหญ่ส่วนที่โผล่ พ้นดิน เป็นกาบใบอัดกันแน่น มองดูเหมือนลำต้น บางต้นเตี้ย บางต้นสูงอวบ ชอบดินร่วนปนทราย สามารถปลูกได้ในดินเหนียว แต่ต้องไม่มีน้ำขังแฉะขึ้นได้ดีทั้งที่กลางแจ้ง และแสงแดดรำไร เป็นไม้ที่ดูแลรักษาง่าย จะออดอก ประมาณ 2-3 ปี

ใบเป็นมันเรียบ ลักษณะแคบ เรียวยาว ยาวตั้งแต่ 30-60 ซ.ม. กว้างประมาณ 1- 9 เซนติเมตร ใบเรียงเวียนหุนรอบแกนลำต้น

ดอกมีลักษณะคล้ายปากแตร ออกดอกเป็นช่อ มีก้านช่อดอกยาว ส่วนมากจะมีกลิ่นหอมฉุน ดอกมีหลายสี เช่น สีขาว เขียว ม่วงแดง ม่วงชมพู แดงเลือดนก ซึ่งสีต่างๆ กันนี้ เกิดจากการผสมพันธุ์ขึ้นมาใหม่

ดอกพลับพลึงมีขนาดใหญ่สีขาว และมีกลิ่นหอมดอกออกเป็นช่อด้านช่ออวบใหญ่ มีดอกออกเป็นกระจุกที่ปลายก้านดอก ประมาณ 20 ดอก ดอกจะทยอยกันบาน ส่วนโคนดอกเชื่อมกันเป็นหลอด ยาวประมาณ 10 เซนติเมตรปลายดอกเป็นกลีบแคบ ๆ กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 7 เซนติเมตรมีจำนวน 6 กลีบ เกสรตัวผู้ 6 อัน

ขยายพันธุ์ด้วย ใช้วิธีเพาะเมล็ดหรือแยกหน่อจากลำต้นใหญ่

 

 

                        

 

 

ดอกยีโถ

ลักษณะทั่วไป

    ยี่โถเป็นไม้พุ่มขนาดกลางสูงประมาณ 3 เมตร ออกดอกตลอดปีชอบแสงแดดจัด ชอบดินที่มีความชุ่มชื้นสูง แต่ระบายน้ำดี เป็นพันธุ์ไม้ที่มีพิษชนิดหนึ่งหากกินยางเข้าไป ลำต้นลักษณะเกลี้ยง เปลือกสีเทามีน้ำยาสีขาว มักแตกเป็นกลุ่ม ใบเป็นใบเดี่ยว สีเขียวเข้ม แตกไปรอบๆกิ่ง ใบมีลักษณะแคบยาวหนาแข็ง โคนใบและปลายใบเรียวแหลม กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาวประมาณ6- 10 นิ้ว ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ช่อหนึ่งยาวประมาณ 10นิ้ว ดอกมีหลายสี เช่น แดง ขาว ชมพู เหลืองอ่อน มีทั้งกลีบซ้อนและกลีบรา ดอกเป็นรูปแตรหรือระฆัง ปลายกลีบแยกกันบานออก เมื่อบานเต็มที่ดอกมีขนาดกว้างประมาณ 2 นิ้ว มีกลิ่นหอม เย็นหลังจากดอกโรยจะติดฝัก ฝักมีลักษณะเรียงยาวประมาณ 5 นิ้ว เมื่อแก่จัดจะแตกออกเป็น 2 ซีก เมล็ดเป็นรูปขอบขนานมีขน ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด มีทั้งชนิดดอกซ้อนและดอกลา ชนิด ดอกซ้อนมีขนาดดอกโตกว่าและมีกลิ่นหอม สีชมพูแก่ ส่วนชนิดดอกลามีหลาย สี   ตั้งแต่สีขาว เหลืองนวล ชมพูอ่อน ชมพูแก่ แดงอ่อน แดงแก่และแดงดำ ออก ดอกตลอดปี

ขยายพันธุ์ด้วย ใช้วิธีปักชำกิ่ง การตอน

ในทางสมุนไพร ใบใช้ต้มลดอาการบวม แก้ไข้มาเลเรีย ทำยาแท้ง เป็นยาไล่แมลง ดอกมีรสขมใช้แก้อักเสบ ปวดศีรษะ ผลใช้เป็นยาขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจ เมล็ดใช้เบื่อหนู
ดอกเทียนบ้าน

 

ลักษณะทั่วไป

ไม้ดอกอายุสั้น พุ่มสูง 30-75 เซนติเมตรลำต้นกลมตั้งตรงอวบน้ำ คล้ายลำเทียน มีสีแดงอมชมพูใบรูปใบหอกแกมรีปลายเรียวแหลม โคนสอบ ขอบจักฟันเลื่อยตื้น ดอกเดี่ยวหรือออกเป็นกลุ่มตามลำต้นและปลายยอด มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน(คล้ายดอกกุหลาบ) ขนาด3-6 เซนติเมตร กลีบดอกสีขาว ชมพู ส้ม และม่วงแดง โคนกลีบหลังดอกมีเดือยเรียวยาวยื่นออกมาภายในมีต่อมน้ำหวานเพื่อใช้ล่อแมลง ผลเป็นฝักรูปรี สีเขียว

เมล็ด ขนาดใหญ่ 100 เมล็ด / กรัม

ขยายพันธุ์ ปักชำกิ่ง เพาะเมล็ด โดยกลบเมล็ดบางๆ เมล็ดงอกภายใน 3-5 วัน ย้ายปลูกอายุ 15-20 วัน เวลาเพาะ-ออกดอก 60 วัน

สภาพปลูก แสงแดดจัด-รำไร ดินร่วน ระบายน้ำดี

โรคและแมลงศัตรู โรคราแป้ง มักระบาดในช่วงฤดูฝนที่มีความชื้นสูง

ประโยชน์ ไม้กระถาง ไม้ประดับแปลง สมุนไพรแก้กลากเกลื้อน ฝี พุพอง โดยใช้ใบสดตำพอละเอียด ทาหรือพอกทั้งน้ำและเนื้อ

 


หน้า 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 /ผู้จัดทำ ...
adirek.com

 

 

 

 

 


 **********************************************************