<<------->>WELCOM TO WEB FISH >>-----<<

 


bigoo.w
HOME
ผู้จัดทำ

ปลากัด

 

ปลากัด
ประเภทของปลากัดแบ่งออกเป็น 3 ประเภท
1. ปลากัดป่า หรือ ปลาลูกทุ่ง
ตัวเล็กแกร็น แข็งแกร่ง ลำตัวยาวประมาณ 2 ซม. ตัวผู้มีตะเกียบยาว ครีบยาว กระโดงยาว หางกลมเป็นรูปใบโพธิ์ สีลำตัวเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือออกไปค่อนข้างดำ ตัวเมียมีลักาณะต่างจากตัวผู้คือมีตะเกียบสั้น ครีบสั้น หางเล็ก สีลำตัวซีดๆ และมีเส้นดำ 2 เส้นขนานกับลำตัวตั้งแต่คอถึงโคนหางตรงระหว่างตะเกียบมีจุดไข่สีขาว 1 เม็ด เรียกว่า "ไข่นำ" ปลากัดป่านั้นเวลาตกใจจะมีสีขาวซีด หางหุบลีบและมักไม่ค่อยสู้ พวกนี้อาศัยอยู่ตามท้องร่อง หนอง คลอง บึง ทั่วไป
2. ปลากัดลูกหม้อหรือปลาหม้อ
เป็นยอดนักสู้ ตัวโตกว่าปลากัดป่าเล็กน้อย แต่ครีบหางกระโดงสั้นกว่าหางสั้นเป้นรูปพัด ทรหดอดทน ปรราดเปรียว ไม่ตื่นคน ไม่ตกใจง่าย
ปลากัดลูกหม้อมีสีสันสวยงาม เช่น น้ำเงิน แดง เทา เขียวคราม และสีแดงปนน้ำเงิน เป็นต้น บรรดายอดนักสู้ทั้งหลายเหล่านี้ เมื่อได้รับการผสมพันธุ์และออกลูกมา
ผู้เลี้ยงก็มักตั้งชื่อพันธุ์ที่ตัวผสมได้ อย่างเช่น แปดริ้ว หนุมาน เลื่อมสลับลาย สามสี เป็นต้น
3. ปลากัดจีนหรือปลากัดเขมร
ปลาชนิดนี้มีสีสวยงาม ฉูดฉาด ลำตัวสีขาว ดำ แดง เขียว ฟ้า เป็นต้น มีครีบหาง กระโดงและตะเกียบยาวมาก ผู้เลี้ยงมักจะนิยมเลี้ยงไว้ดูเล่นเพื่อความสวยงาม
ไม่ค่อยให้กัดกัน เพราะส่วนประกอบของลำตัวปลชากัดประเภทนี้ ไม่ว่องไวในการต่อสู้
ลักษณะของปลากัด
ปลากัดไทย มีแหล่งกำเนิดในเมืองไทยแท้ๆ อาศัยตามแหล่งน้ำธรรมชาติแทบทุกจังหวัด พันธุ์ดั้งเดิมตามธรรมชาตินั้นมีสีน้ำตาลขุ่น หรือสีเทาแกมเขียว ครีบหางสั้นและกลม
ซึ่งเดี๋ยวนี้ร้านเพาะพันธุ์ปลาได้เพาะพันธุ์กันเสียจนปลากัดมีหลายสี และบางครั้งก็มีหลายสีในตัวเดียวกัน
ปลากัดจะอยู่ได้ดีในน้ำที่มีอุณหภูมิประมาณ 82-90 ํF ขนาดและอายุของมันจะมีความสวยงามที่สุดคือช่วงระหว่าง 4-12 เดือน
รูปร่าง
ปลากัดจะมีความยาวลำตัวเป็น 2 5/6 ถึง 3 3/3 เท่าของความลึกลำตัว จงอยปากอาจจะลึกหรือสั้นกว่าดวงตา
ดวงตามีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 1/4 ถึง 4 ของความยาวของส่วนหัว ครีบหลังมีก้านครีบเดี่ยว กับมีก้านครีบแขนง 8-9 ก้าน ครีบก้น มีก้านครีบเดี่ยว 2-4 ก้าน
และก้านครีบแขนง 21-24 ก้าน
มีเกล็ดประมาณ 30-32 เกล็ด ด้านหลังจะมีสีเขียวเข้ม ด้านล่างสีแดง เกล็ดมีขอบเข้ม สีแกมดำจากตาถึงกระดูกร่องแก้ม เยื่อปิดเหงือกสีดำ ครีบท้องและครีบก้นสีแดง
และตอนปลายมีสีเข้ม ส่วนครีบอกสีซีด
การผสมพันธุ์ของปลากัด
ตามธรรมชาตินั้น ปลากัดจะมีกระบวนการผสมพันธุ์เป็นของตนเอง แต่ถ้าหากมันถูกมนุษย์เลี้ยงไว้ เขาจะนำปลากัดตัวผู้และตัวเมียมาใส่ขวดมาตั้งเคียงกัน ปล่อยให้ตามองตา ประมาณ 1-2 เดือน จนคะเนดูว่าทั้งปลากัดหนุ่มสาวมีปฎิกริยาแล้วจึงนำไปใส่รวมกันในอ่างที่เตรียมไว้เพาะพันธุ์
จนถึงระยะหนึ่งตัวผู้จะพ่นฟองก่อหวอดขึ้น ปลากัดหนุ่มจะชวนสาวมาที่ใต้หวอด แล้วกอดรัดตัวเมียให้ออกไข่ การรัดตัวจะกินเวลา 1 นาที ขณะที่ตัวผู้โอบกระหวัดรัดตัวเมีย ตัวเมียจะออกไข่มาเป็นเม็ดขาวๆ จมลงสู้ใต้น้ำเบื้องล่าง จากนั้นตัวผู้จะคลายรัด แล้วเอาปากมาฮุบไข่อมเอาไว้ไปพ่นเก็บไว้ในหวอด
ทุกครั้งที่แม่ปลาโดนกอดรัดก็จะออกไข่ทีละ 15-25 เม็ด กว่าจะสิ้นสุดการผสมพันธุ์แม่ปลาจะต้องออกไข่ถึงประมาณ 500-1500 เม็ด
ขั้นตอนต่อไปพ่อปลาจะขับไล่แม่ปลาไม่ให้มาเข้าใกล้หวอด และตนเองจะว่ายเข้าไปในหวอด ปล่อยน้ำเชื้อลงไปผสมกับไข่เหล่านั้น ไข่ปลากัดที่ได้รับน้ำเชื้อของตัวผู้เรียบร้อยจะออกเป็นตัวภายใน 3 วัน ลูกปลากัดแรกเกิดเหล่านี้จะออกจากหวอดมาเกาะอยู่ตามฝ้าของผิวน้ำจนกระทั่งอายุได้ 5-8 วัน มันก็จะว่ายน้ำได้ ถึงตอนนี้ต้องแยกพ่อแม่ออกจากภาชนะนั้นเด็ดขาด เพื่อมิให้กินลูกของมันเอง และอีก 2 เดือนต่อมาก็จะสามารถแยกเพศของลูกปลาได้
การแพร่พันธุ์
ออกลูกเป็นไข่
อาหาร
ไรแดง ลูกน้ำ ไข่ปลา ปลวก ลูกกุ้ง