<<------->>WELCOM TO WEB FISH >>-----<<

 


bigoo.w
HOME
ผู้จัดทำ

ปลาเสือสุมาตรา

 

 


ปลาเสือสุมาตรา
ถิ่นกำเนิด
ถิ่นกำเนิดอยู่ที่เกาะสุมาตรา เป็นปลาที่มีความสวยงามและเป็นที่นิยทเลี้ยงกันมาก พื้นผิวลำตัวเป็นสีเหลืองทอง มีคาดสีดำอมเขียวพาดขวางข้างลำตัว 4 แถบ
แถบที่ 1 พาดขวางตา แถบที่ 2 พาดขวางท้อง แถบที่ 3 พาดผ่านค่อนไปทางหาง แถบที่ 4 อยู่ที่โคนหาง บริเวณแถบเหล่านี้จะมีสีแดงทองสลับอยู่สวยงามยิ่งนัก
ปลาเสือสุมาตราเผือกเป็นปลาที่มีรูปร่างและขนาดเดียวกับปลาเสือสุมาตราธรรมดา ที่ผิดแผลกแตกต่างกันก็ตรงที่ปลาเสือสุมาตราเผือกมีสีผิวลำตัวเป็นสีเหลืองทอง
ตลอดลำตัว ไม่มีสีตามขวางตัวผู้จะมีจมูกสีแดงสดกว่าตัวเมีย ส่วนตัวเมียหน้าท้องจะเต่งกว่าตัวผู้ ปลาเสือสุมาตราไม่ควรเลี้ยงร่วมกับปลาอื่นๆ ที่มีครีบหางสวย
เพราะว่าปลาเสือสุมาตราชอบกัดครีบหางของปลาอื่นจนขาดวิ่นหมดความงามไปด้วยความอิจฉา

การผสมพันธุ์
ปลาเสือสุมาตราชอบวางไข่ตามพืชที่มีสีเขียวมากๆ และค่อนข้างหนาแน่น เมื่อต้องการผสมพันธุ์ให้หาสาหร่าย าใส่ในตู้เพาะมากๆ เหลือที่วางในตู้ไว้ส่วนหนึ่ง
จากนั้นนำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่แข็งแรงและสมบูรณ์ ตัวเมียจะมีหน้าท้องเต่งโต ซึ่งแสดงว่าพร้อมที่จะวางไข่แล้ว ใส่ปลาทั้งคู่ลงในตู้เพาะ ตัวผู้จะเริ่มวาดลวดลาย
เคล้าเคลียตัวเมีย จนกระทั่งตัวเมียใจอ่อนตกลงใจที่จะร่วมหอลงโลง จากนั้นปลาทั้งคู่จะพากันหายเข้าไปในกลุ่มพืชใบเขียว โดยเลือกเอามุมทึบที่สุดของกลุ่มพืช
ต่อจากนั้นทั้งคู่ก็จะเคลียคลอแบบข้าวใหม่ปลามันไม่ยอมที่จะพรากจากกัน เมื่อตัวเมียวางไข่ตัวผู้ซึ่งจ้องคอยอยู่ก่อนแล้วก็จะฉีดน้ำเชื้อเข้าไปผสมทันที
เมื่อระหว่างที่แม่ปลาออกไข่ ผู้เลี้ยงอย่าพยายามทำให้เกิดการกระทบกระเทือนที่ตู้ปลาเป็นอันขาด มิฉะนั้นแล้วแม่ปลาจะอมไข่ของมันและบางทีแม่ปลาอาจเผลอ
กินไข่ของมันเข้าไปก็ได้ ทางที่ดีควรวางตู้ปลาที่ไม่มีคนพลุ่งพล่าน หรือไม่ก็จับพ่อปลาแม่ปลาแยกออกมา ปลาเสือสุมาตราจะออกไข่ประมาณ 300-500 ฟอง
ไข่ปลาเสือสุมาตราจะฟักออกมาเป็นตัวภายใน 24 ชั่วโมง หรือไม่ก็อาจช้าหรืเร็วกว่านี้เล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุรหภูมิของน้ำ เมื่อลูกปลาอายุได้ 4 วัน จึงจะให้อาหารจำพวก
ลูกไร ลูกกุ้งตัวเล็กๆ อย่าให้อาหารมากหรือน้อยจนเกินไป และควรเปลี่ยนน้ำบ่อย

การแพร่พันธุ์ ออกลูกเป็นไข่
อาหาร ลุกไร ลูกกุ้ง