<<------->>WELCOM TO WEB FISH >>-----<<

 


bigoo.w
HOME
ผู้จัดทำ

ปลากระเบน

ชื่ออังกฤษ : Blue-Spotted Fantail Ray
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Taeniura lymma (Forskal)
วงศ์ : TRYGONIDAE
ไฟลั่ม : CHORDATA

ปลากระเบน เป็นปลากระดูกอ่อนกลุ่มหนึ่งที่ทางด้านท้องมีช่องเปิดของเหงือกเห็นได้ชัดโดยทั่วไปจะมีอยู่ 5 คู่ ไม่มีแผ่นปิดเหงือก (Operculum) ตรงโคนหางจะมีหนาม ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "เงี่ยง" เงี่ยงนี้มีความแหลม ด้านข้างมีลักษณะเป็นหยักแบนคล้ายฟันเลื่อย และมักจะมีต่อมพิษที่โคนเงี่ยง คนที่แพ้ต่อพิษ เมื่อถูกเงี่ยงของปลากระเบนแทงหรือตำเข้าไปจะเกิดอาการอักเสบมีไข้สูงและบาดแผลอาจลุกลามไปได้ โดยปกติชาวประมงจะหักเงี่ยงปลากระเบนทิ้ง เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุ

กระเบน เป็นปลากระเบนน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยสามารถหนักได้ถึง 600 ก.ก. กว้างได้ถึง 2.5 - 3 เมตร ซึ่งเป็นปลากระเบนชนิดที่มีหางเรียวยาวเหมือนแส้ (Whiptail StingRay) ได้ชื่อว่าเนื่องจากขนาดลำตัวที่ใหญ่เหมือนราหูอมจันทร์ตามคติของคนโบราณ มีลักษณะส่วนปลายหัวแหลม ขอบด้านหน้ามนกลมคล้ายใบโพ ลักษณะตัวเกือบเป็นรูปกลม ส่วนหางยาวไม่มีริ้วหนัง มีเงี่ยงแหลมที่โคนหาง 2 ชิ้น ที่เมื่อหักไปแล้วสามารถงอกขึ้นได้ กลางหลังมีเกล็ดเป็นตุ่มหยาบ ๆ ด้านบนของปีกและตัวเป็นสีเทาหรือน้ำตาลนวล หางสีคล้ำ ด้านล่างของตัวมีสีขาวนวล ที่ขอบปีกด้านล่างเป็นด่างสีดำ อาศัยในแม่น้ำสายใหญ่ ๆ จนถึงบริเวณใกล้ปากแม่น้ำ พบครั้งแรกใน จึงถูกตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific Name) ว่า " เจ้าพระยา " และยังพบในแม่น้ำสายอื่น ๆ เช่นบางปะกง

กระเบน ถูกอนุกรมวิธาน (Taxonomy) ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1990 (พ.ศ. 2533) โดย ศ.ดร.สุภาพ มงคลประสิทธิ์ อดีตคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ดร.ไทสัน โรเบิร์ตส์ แห่งสถาบันกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF)

กระเบนราหูมักถูกพบจับขึ้นมาชำแหละขายเสมอในจังหวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ชัยนาทจนถึงอยุธยา และปากแม่น้ำแม่กลอง ตามที่ปรากฏเป็นข่าวบ่อย ๆ ตามหน้าสื่อหนังสือพิมพ์

พบได้บ่อยในเขตน้ำเค็มและบริเวณที่พื้นเป็นทราย หากไปเหยียบเงี่ยงที่โคนหางจะมีอาการเจ็บปวดมาก วิธีแก้ไขคือใช้น้ำร้อนจัดพอทนไหวแล้วจุ่มส่วนที่เป็นบาดแผลลงไปหรือใช้ชุบน้ำร้อนพันรอบบริเวณที่ปวดอย่างน้อย 20 นาที จัดเป็นปลาน้ำจืดไทยอีกชนิดหนึ่งที่ใกล้จะสูญพันธุ์

นิสัย

ชอบนอนแนบพื้นทราย รอคอยจับเหยื่อที่ผ่าน ไป

ลักษณะเฉพาะตัว

ลำตัวแบนและมีจุดสีน้ำเงิน เป็นปลา สวยงาม